Cựu Chiến binh huyện Châu Thành tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội
Tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, 6 tháng đầu năm 2021, Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành tập trung chỉ đạo Hội Cựu Chiến binh các xã và thị trấn trong huyện, tiếp tục vận động hội viên cựu chiến binh tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội có liên quan đến Hội và hội viên Cựu chiến binh.

Kết quả, đã vận động 2.065 hội viên tham gia mô hình góp vốn xoay vòng được trên 53 triệu đồng, nâng tổng số đến nay thực hiện góp vốn với tổng số tiền trên 997 triệu đồng. Từ hiệu quả mô hình này, đã hỗ trợ cho hơn 1.225 hội viên có vốn phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, còn có 02 Hợp tác xã do hội viên Cựu chiến binh làm Giám đốc, đó là Hợp tác xã 9 Táo ở ấp Phú Khánh xã Song Lộc và Hợp tác xã Phát Tài ở ấp Ô Tre Lớn xã Thanh Mỹ, đã tạo việc làm cho 22 lao động tại địa phương. Đồng thời, còn có 06 cơ sở hoạt động lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp do hội viên cựu chiến binh làm chủ, gồm 04 cơ sở xay lúa gạo ở xã Thanh Mỹ và 02 cơ sở cưa xẻ gỗ ở xã Phước Hảo, giải quyết việc làm thường xuyên tại chỗ cho gần 30 lao động có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành còn vận động hội viên tham gia vào Tổ kinh tế hợp tác, đến nay đã vận động và thành lập được 15 Tổ hợp tác do hội viên Cựu chiến binh làm Tổ trưởng và hoạt động theo Nghị định số 77 của Chính phủ. Toàn huyện hiện có 759 Tổ kinh tế hợp tác, trong đó có 745 hội viên cựu chiến binh tham gia hợp tác sản xuất ở 321 Tổ kinh tế hợp tác, góp phần phát huy vai trò hiệu quả kinh tế tập thể ở địa phương.

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành cùng Hội Cựu Chiến binh cơ sở, tiếp tục tham gia các hoạt động tình nghĩa. Kết hợp với các ngành, các xã và thị trấn tổ chức bàn giao 15 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng, tổng trị giá 750 triệu đồng. Vận động nhà hảo tâm tại thành phố Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ xây dựng 04 căn nhà tình nghĩa cho 04 hội viên cựu chiến binh nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở, mỗi căn nhà được hỗ trợ xây dựng trị giá 50 triệu đồng, tổng trị giá 04 căn 200 triệu đồng. Riêng ông Trần Trí Dũng - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh vận động hỗ trợ xây dựng 21 căn nhà tình nghĩa cho hội viên cựu chiến binh khó khăn về nhà ở trên địa ban huyện với tổng trị giá 01 tỷ 50 triệu đồng.

Cũng trong thời gian qua, các cấp Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành còn vận động được 19 phần quà tặng cho 19 hộ hội viên Cựu chiến binh nghèo, mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng, tổng phần quà trị giá 05 triệu 700 ngàn đồng. Phối hợp các ban ngành huyện, các xã - thị trấn tổ chức thăm tặng quà 81 gia đình chính sách số tiền 30 triệu 800 ngàn đồng. Tổ chức thăm hỏi tặng quà 20 hội viên đau ốm và thăm viếng, phúng điếu 11 hội viên qua đời với tổng số tiền trên 33 triệu đồng.

Hội Cựu Chiến binh huyện còn đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành duyệt cấp kinh phí năm 2021, để mua 332 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên cựu chiến binh với số tiền trên 233 triệu đồng và vận động hội viên tham gia mua bảo hiểm y tế cho thân nhân trong gia đình 324 thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe với tổng số tiền trên 168 triệu đồng. Vận động hội viên tích cực tham gia đóng góp ủng hộ các loại Quỹ do trên phát động, cụ thể như: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa vận động được 07 triệu 650 ngàn đồng; Quỹ Vì người nghèo 08 triệu 100 ngàn đồng; Quỹ khuyến học 08 triệu 700 ngàn đồng và Quỹ cứu trợ thiên tai 08 triệu 650 ngàn đồng. Góp phần thực hiện tốt công tác tình nghĩa của cựu chiến binh ở địa phương.

Huỳnh Ân