Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành đảm bảo đủ điều kiện đạt Kiểm định chất lượng Mức độ 2 và Đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1 năm 2022
Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành tọa lạc tại trung tâm huyện Châu Thành (thuộc khu đô thị loại V), có diện tích  6.476 m 2 (trung bình mỗi học sinh đạt 9 m 2 ), có 01 điểm học với 22 phòng học kiên cố, 08 phòng chức năng, 06 phòng hỗ trợ học tập, cách thành phố Trà Vinh 7 km về phía Bắc, tiền thân là Trường Tiểu học Cộng đồng Đa Lộc được thành lập khoảng năm 1960, đến năm 1994 đổi tên thành Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành theo Quyết định số 417/QĐ.UBH ngày 22/11/1994 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cho đến nay. Bộ máy tổ chức của nhà trường gồm có Chi bộ, Ban Giám hiệu, tổ chuyên môn và các tổ chức đoàn thể. Hội đồng sư phạm nhà trường gồm có 4 4 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó có 3 9 giáo viên đứng lớp đều đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019.

Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2006 và đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm 2011. Trong nhiều năm liền, trường luôn được Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh công nhận Tập thể Lao động xuất sắc. Năm học 2012 - 2013 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, năm học 2015 - 2016 được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tặng Cờ thi đua. Năm học 2016 - 2017 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua. Năm học 2017 - 2018 được Chính phủ tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được giữ vững và nâng lên qua từng năm học.

Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành

Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật của nhà trường đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dạy và học trong giai đoạn mới hiện nay. Trường có khuôn viên, khu nhà vệ sinh, nhà để xe, hệ thống nước sạch, sân bãi... đáp ứng yêu cầu của hoạt động giáo dục. Thư viện trường được công nhận đạt chuẩn Thư viện Tiên tiến theo Quyết định số 765/QĐ-SGDĐT ngày 28/02/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh. Trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh tương đối đầy đủ; có phòng học Nghệ thuật, Tin học, Ngoại ngữ, đáp ứng  nhu cầu tìm hiểu, học tập của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Nhận thức được công tác kiểm định chất lượng giáo dục là công tác trọng tâm được quy định trong Luật Giáo dục, đồng thời tạo vị thế, thương hiệu cho nhà trường trong giai đoạn hiện nay, từ đó, nhà trường đã tiến hành công tác tự đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục từ ngày 01/7/2022 và hoàn thành đăng ký đánh giá ngoài và công nhận lại trường chuẩn quốc gia mức độ 1 về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh vào ngày 30/9/2022. Trong suốt thời gian tiến hành công tác tự đánh giá, Ban Giám hiệu nhà trường đã tranh thủ sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, huy động sự vào cuộc của toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Ngày 27/10/2022, Đoàn kiểm tra đánh giá ngoài kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia của tỉnh Trà Vinh đến làm việc và kiểm tra tại đơn vị. Qua kết quả kiểm tra hồ sơ và thực tế, Đoàn kiểm tra nhận định, Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành đảm bảo đủ điều kiện trình Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh ra quyết định công nhận Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành đạt Kiểm định chất lượng giáo dục Mức độ 2 và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ra quyết định công nhận Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1 trong năm 2022./.

Nguyễn Văn Ngoan (Trưởng Phòng GD&ĐT)-TT