Ngày 12/4/2024, Công an huyện Châu Thành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định 06/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Tham dự có Ban Chỉ đạo huyện; Ban Chỉ đạo và thành viên Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn; lãnh đạo Công an huyện, Chỉ huy các đội trực nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn; Chủ nhiệm các Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Thời gian qua, Công an huyện đã chủ động tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện xây dựng, ban hành kế hoạch chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện triển khai Nghị định 06 của Chính phủ gắn với thực hiện các văn bản của cấp trên liên quan đến công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tập trung tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tích cực phòng ngừa, tố giác tội phạm, tham gia cảm hóa, giáo dục những người vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư. Các đội nghiệp vụ và Công an xã, thị trấn đã tiếp nhận hơn 2.754 tin, trong đó có 1.346 tin có giá trị giúp triệt xóa 786 điểm tệ nạn xã hội, xử lý 2.856 đối tượng, Nhân dân tham gia vây bắt 96 vụ phạm tội quả tang gồm 136 đối tượng. Bên cạnh đó, Công an huyện chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng, cụ thể tuyên truyền 3.248 cuộc với 170.460 người dự, cảm hóa và giáo dục 14.617 lượt đối tượng, qua đó có 1.361 đối tượng sửa chữa,... Đồng thời phối hợp xây dựng 17 mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng và cộng đồng dân cư” ngoài xã hội; “Vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng”; “Địa bàn không ma túy”; “Phát huy vai trò của bà con dân tộc Khmer trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự”,... và nhân rộng 205 Câu lạc bộ với 1.817 thành viên; 17 Câu lạc bộ “phòng, chống vi phạm pháp luật và bạo lực học đường” tại các trường trên địa bàn huyện. Qua đó, đã huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần bảo đảm ổn định về an ninh trật tự tại các khu dân cư, ấp, khóm, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường... Phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc được phát triển sâu rộng, ý thức "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải" trong Nhân dân ngày càng được nâng lên, góp phần làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Kết quả, qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị định 06 của Chính phủ có 11 tập thể, 204 cá nhân quần chúng nhân dân tham gia vây bắt tội phạm được các cấp ghi nhận khen thưởng.

Cũng tại hội nghị, đại diện Phòng cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã tập huấn Đề án tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy năm 2024 cho Trưởng Ban Chỉ đạo và thành viên Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn; Chủ nhiệm các Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện.

Tô Son - BL