Huyện Châu Thành Đại hội thành lập Hội Người cao tuổi lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029
Ngày 12/7/2024, huyện Châu Thành tổ chức Đại hội thành lập Hội Người cao tuổi lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029, đến dự Đại hội có Chủ tịch Hội Người Cao tuổi tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Minh Thuy, Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Đỗ Minh Tiến, các cán bộ hưu trí nguyên Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy, Trường Ban Dân vận, Chủ tịch Mặt trận huyện Châu Thành, 22/24 đại biểu chính thức và đại biểu khách mời tham dự Đại hội.Ngày 12/7/2024, huyện Châu Thành tổ chức Đại hội thành lập Hội Người cao tuổi lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029, đến dự Đại hội có Chủ tịch Hội Người Cao tuổi tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Minh Thuy, Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Đỗ Minh Tiến, các cán bộ hưu trí nguyên Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy, Trường Ban Dân vận, Chủ tịch Mặt trận huyện Châu Thành, 22/24 đại biểu chính thức và đại biểu khách mời tham dự Đại hội.
anh tin bai

Quang cảnh Đại hội thành lập Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029

Trong nhiệm kỳ qua, kể từ năm 1998 đến nay, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành tập trung chỉ đạo các cấp Hội Người cao tuổi trong huyện, thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi, nhất là công tác chăm sóc và các chế độ bảo trợ người cao tuổi. Qua đó, đã có 45.421 lượt người cao tuổi được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; có 2.087 người cao tuổi qua đời được trợ cấp mai tang phí với tổng số tiền 10 tỷ 400 triệu đồng; có 1.922 hộ người cao tuổi được hỗ trợ cất nhà ở, tổng trị giá 56 tỷ 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hằng năm Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành còn triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi”, đã phối hợp vận động nguồn lực được 3,36 tỷ đồng để chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho 10 ngàn 723 lượt người cao tuổi. Nhân dịp lễ, tết, kỷ niệm ngày truyền thống người cao tuổi, các cấp Hội Người cao tuổi còn phối hợp tổ chức thăm chúc thọ, mừng thọ, tặng quà cho người cao tuổi tổng số tiền 07 tỷ 791 triệu đồng. Vận động 10.891 lượt gia đình đăng ký phụng dưỡng ông bà, cha mẹ với tổng số tiền 53 tỷ 840 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi 12.353 hội viên đau ốm, hỗ trợ quà, tiền mặt trị giá 02 tỷ 984 triệu đồng; phối hợp vận động giúp đỡ thường xuyên và đột xuất cho 18.326 lượt người cao tuổi nghèo có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 07 tỷ 570 triệu đồng.

Các cấp Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành còn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, đã phối hợp tư vấn sức khỏe cho 18.790 lượt người cao tuổi, khám sức khỏe định kỳ cho 97.517 lượt người cao tuổi, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 13.233 người cao tuổi, vận động các đoàn y bác sĩ từ thiện khám bệnh, cấp thuốc điều trị bệnh miễn phí cho 15.987 lượt người cao tuổi, tổng trị giá 01 tỷ 523 triệu đồng.

anh tin bai

Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Đỗ Minh Tiến dự, phát biểu chỉ đạo và chúc mừng Đại hội

Cũng trong những năm qua, các cấp Hội người cao tuổi huyện Châu Thành còn vận động tổ chức thành lập được 114 Câu lạc bộ người cao tuổi có 6.733 thành viên tham gia và thành lập 10 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau có 562 thành viên, các câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao vui chơi giải trí cho người cao tuổi. Ngoài ra, còn thực hiện các hoạt động phát huy vai trò người cao tuổi như: vai trò người cao tuổi trong tham gia phát triển kinh tế, tham gia công tác từ thiện- xã hội, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, bảo vệ chủ quyền biên giới biển, tham gia xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới và bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhất là phát huy vai trò người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Đại hội còn triển khai phương hướng, nhiệm vụ của Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành khóa VI, nhiệm kỳ 2024-2029, thực hiện 03 nhiệm vụ trọng tâm của Hội gồm: xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao hiệu quả chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò người cao tuổi. Triển khai thực hiện 03 Chương trình công tác Hội gồm: chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi tích cực tham gia bảo vệ biên giới biển đảo và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Đại hội còn tham luận, thảo luận thống nhất một số chỉ tiêu cơ bản thực hiện nhiệm kỳ 2024-2029, cụ thể như: tập hợp 90% trở lên người cao tuổi vào tổ chức Hội; 100% cán bộ Hội Người cao tuổi cấp huyện, trên 90% cán bộ Hội Người cao tuổi cấp cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng công tác Hội; tham mưu, đề xuất để đảm bảo 100% người cao tuổi trong độ tuổi theo quy định của pháp luật được tổ chức chúc thọ, mừng thọ, được hưởng trợ cấp xã hội, có bảo hiểm y tế khám chữa bệnh; phấn đấu 95% trở lên số xã, thị trấn thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; 100% Hội Người Cao tuổi cơ sở có các loại hình Câu lạc bộ của người Cao tuổi; 100% các xã, thị trấn có Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau.

Đại hội đã bầu 23 đại biểu vào Ban Chấp hành Hội Người Cao tuổi huyện Châu Thành khóa VI, nhiệm kỳ 2024-2029, bà Lê Thị Ngọc Ánh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Người Cao tuổi huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2024-2029.

Huỳnh Ân - LN