Ngày 04/11/2023, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Châu Thành do ông Trương Kính Hoa - Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện đã tiến hành kiểm tra kết quả thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Hưng Mỹ. Tham gia Đoàn có các thành viên Ban Chỉ đạo huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Qua triển khai thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, đến tháng 06/2023 xã Hưng Mỹ ước thu nhập bình quân đầu người đạt 79,95 triệu đồng/người/năm và triển khai thực hiện mô hình ấp thông minh, đến nay ấp Ngãi Hiệp đã đạt 3/4 nội dung và qua tự đánh giá, xã đạt 3/4 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, đạt 75%, cụ thể: xã đạt tiêu chí số 02 về sản xuất, tiêu chí số 03 về cảnh quan môi trường, tiêu chí số 04 về chuyển đổi số; còn lại tiêu chí số 01 về mô hình ấp thông minh chưa đạt nội dung 1.1 có mô hình kinh tế được thực hiện tự động hóa từ 80% trở lên các công đoạn hoặc mô hình sản xuất nông nghiệp có hệ thống tưới tự động theo hướng tuần hoàn. Riêng về thực hiện tiêu chí lựa chọn gồm tiêu chí số 01 về giáo dục và tiêu chí số 06 về sản xuất đều chưa đạt.

Tuy vậy, qua triển khai thực hiện xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, nhận thức của cán bộ và người dân trong xã Hưng Mỹ về xây dựng nông thôn mới đã có chuyển biến rõ rệt. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành một trong những phong trào nổi bật của địa phương; kết cấu hạ tầng phát triển nhanh, nổi bật nhất là kết cấu hạ tầng nông thôn, trường học, các thiết chế văn hóa, thể thao,... tạo nên diện mạo mới cho xã. Cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, nâng cao chất lượng - hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh của xã (lúa, thủy sản, cây màu, cây lâu năm, cây ăn quả...). Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang đi đúng hướng, một số cây trồng, vật nuôi chuyển đổi có hiệu quả cao như: trồng dừa, rau màu, thủy sản, đàn bò,... Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh. Chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao; công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân đạt kết quả tốt, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày một tăng (trên 95%). Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tình hình an ninh, trật tự xã hội tiếp tục được giữ vững và ổn định.

Bên cạnh đó, trong xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã Hưng Mỹ vẫn còn một số mặt hạn chế như: Một số tiêu chí tuy đạt nhưng chất lượng chưa cao, như: Tiêu chí 6 về cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí 17 về công tác vệ sinh cảnh quan, môi trường chưa được duy trì thường xuyên; nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu còn ít so với nhu cầu thực tế của địa phương.

Qua ý kiến của các thành viên Đoàn kiểm tra, ý kiến giải trình của lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hưng Mỹ, phát biểu tại buổi giám sát, ông Trương Kính Hoa - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành - Phó Chánh Văn phòng Điều phối huyện đề nghị Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia về Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã Hưng Mỹ cần chủ động rà soát đánh giá kết quả xây dựng các mô hình trên các lĩnh vực sản xuất, quan tâm hỗ trợ nâng chất lượng hoạt động của Hợp tác xã và xây dựng sản phẩm OCOP; xây dựng sản phẩm chủ lực thực hiện giao dịch trên sàn thương mại điện tử; đánh giá sâu sát tiêu chí sản xuất xã lựa chọn nhất là hiệu hiệu quả chuyển đổi sản xuất đã tác động, chi phối đến đời sống của người dân; sớm triển khai lấy ý kiến của người dân về xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt là phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo xã.

Phan Thưa - TT