Huyện Châu Thành triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023
Ngày 20/02/2023, huyện Châu Thành tổ chức họp triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023. Tham dự cuộc họp có Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện có liên quan. Ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Theo Kế hoạch, Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 trên địa bàn huyện Châu Thành được triển khai thực hiện 09 dự án, tổng kinh phí thực hiện 21 tỷ141 triệu đồng; từ vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, vốn vay tín dụng chính sách, vốn huy động hợp pháp khác. Theo đó, Dự án Giải quyết tình trạng đất ở, nhà ở, đất sản xuất (chuyển đổi nghề), nước sinh hoạt với nguồn vốn 8 tỷ 513 triệu đồng triển khai hỗ trợ đất ở cho 02 hộ, hỗ trợ nhà ở 25 hộ và hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 154 hộ dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo dân tộc Kinh sinh sống ở ấp đặc biệt khó khăn. Dự án Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vũng, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị với nguồn vốn thực hiện 3 tỷ 249 triệu đồng, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, khởi sự kinh doanh, khởi  nghiệp. Dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc, nguồn vốn thực hiện 3 tỷ 72 triệu đồng, triển khai thực hiện mới và duy tu, bảo dưỡng công trình giao thông nông thôn và Dự án Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nguồn vốn thực hiện 6 tỷ 132 triệu đồng, thực hiện phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, UBND huyện Châu Thành chỉ đạo các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các Dự án: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch; Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết nghững vấn đề cấp thiết đối phụ nữ và trẻ em; Đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn và Dự án Truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cũng tại cuộc họp, UBND huyện Châu Thành còn triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 (Dự án 2: Đa dạng hóa sinh kế, phát triểm mô hình giãm nghèo), nguồn vốn thực hiện 2 tỷ 402 triệu đồng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, đề nghị các phòng, ban ngành huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao các Dự án thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn huyện.

Giang Thảo