Đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành giám sát việc triển khai, thực hiện quy định vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi đối với Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành
Ngày 16/5/2023, Đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành do bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc triển khai, thực hiện quy định vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi theo Nghị quyết số 19/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh đối với Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo các ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.
Thời gian qua, việc nuôi chim yến trên địa bàn huyện Châu Thành phát triển tự phát do hiệu quả kinh tế mang lại cao; hầu hết nhà yến hiện nay được xây dựng gần hoặc ngay trong khu dân cư, kể cả khu nhà ở liền kề trong các khu đô thị, có nhiều cơ sở mở phía trên nhà ở của gia đình đang sinh sống để nuôi chim yến. Theo số liệu thống kê, hiện nay toàn huyện có 102 cơ sở dẫn dụ chim yến đang hoạt động trên địa bàn 14 xã, thị trấn của 96 hộ nuôi, trong đó có 89 cơ sở xây riêng nhà ở, có 13 cơ sở xây chung nhà ở. Trong tổng số 102 cơ sở dẫn dụ chim yến trên địa bàn huyện có 92 nhà yến được xây dựng trước khi có Nghị quyết 19/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh về chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khu vực không được phép chăn nuôi với tổng diện tích đất sử dụng khoảng trên 65.300 m² của 86 hộ nuôi và có 10 nhà yến được xây dựng sau khi có Nghị quyết 19/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh với tổng diện tích sử dụng khoảng trên 3.000 m2 của 10 hộ nuôi.

Từ thực tế phát triển cơ sở dẫn dụ chim yến trên địa bàn huyện, hầu hết nhà yến nằm gần ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, nhất là tiếng ồn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư và không có đăng ký môi trường, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và không có đăng ký kinh doanh,… và hiện nay, huyện Châu Thành chưa có quy định quy hoạch đất để nuôi chim yến và 102 nhà nuôi chim yến xây dựng trong khu vực không được phép chăn nuôi chưa thực hiện di dời.

Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền về các quy định của pháp luật về nuôi chim yến cho hộ nuôi, huyện Châu Thành tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm 03 trường hợp trên địa bàn xã Hưng Mỹ với tổng số tiền 12 triệu đồng, lập biên bản hiện trạng đối với 32 cơ sở trên địa bàn các xã Hưng Mỹ, Lương Hòa A, Mỹ Chánh, Hòa Thuận và thị trấn Châu Thành.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về nuôi chim yến rộng rãi ra người dân; rà soát cơ sở nuôi chim yến của người ngoài địa phương xây dựng để có hướng xử lý cụ thể; xác định rõ các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích và trách nhiệm giải quyết về môi trường, tiếng ồn của cơ sở nuôi chim yến, đặc biệt là khảo sát hiệu quả việc nuôi chim yến và đánh giá ý thức của người dân trước và sau khi Nghị quyết 19/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021  của Hội đồng nhân dân tỉnh để có định hướng lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới.

Phan Thưa