Huyện Châu Thành sơ kết tình hình thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023
Ngày 02/3/2023, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện, thành viên Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các chủ thể OCOP được khen thưởng và các chủ thể có sản phẩm đăng ký năm 2023.

Qua tuyên truyền nâng cao nhận thức về Chương trình OCOP, năm 2022, trên địa bàn huyện Châu Thành có 17 chủ thể (03 công ty, 02 tổ hợp tác, 04 hợp tác xã và 08 hộ kinh doanh) đăng ký 26 sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, trong đó có 03 sản phẩm đăng ký nâng sao từ 03 sao lên 04 sao, 01 sản phẩm đăng ký công nhận lại và 22 sản phẩm đăng ký mới. Trên cơ sở đó, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện tổ chức 02 đợt đánh giá, phân hạng và trình UBND tỉnh xét công nhận. Kết quả, huyện Châu Thành có 22 sản phẩm OCOP được công nhận, nâng đến nay, toàn huyện có 25 sản phẩm OCOP, trong đó có 03 sản phẩm OCOP 4 sao và 22 sản phẩm OCOP 3 sao. Bên cạnh đó, thực hiện các chính sách hỗ trợ chủ thể có sản phẩm OCOP được công nhận, huyện Châu Thành và các sở ngành tỉnh liên quan đã chi hỗ trợ trên 300 triệu đồng cho các chủ thể thực hiện truy xuất nguồn gốc, thiết kế bao bì, nhãn mác, xây dựng cửa hàng kinh doanh sản phẩm OCOP và khen thưởng,…

Với mục tiêu: “Triển khai hiệu quả, đồng bộ các nội dung Chương trình mỗi xã một sản phẩm và xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các cơ sở sản xuất và hoàn thiện, nâng cấp các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP, đồng thời nâng cao năng lực quản lý và quản trị của các cơ sở sản xuất tham gia chương trình OCOP…”, năm 2023, huyện Châu Thành tổ chức 10 lớp đào tạo, tập huấn cho tập thể, cá nhân tham gia Chương trình OCOP với khoảng 300 người tham dự; hỗ trợ nâng chất lượng sản phẩm cho các chủ thể tham gia Chương trình (doanh nghiệp, chủ cơ sở, hợp tác xã, tổ hợp tác) 04 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm đăng ký Chương trình OCOP năm 2023, dự kến 23 sản phẩm. Bên cạnh đó, huyện Châu Thành sẽ hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, chi phí thiết kế nhãn hiệu sản phẩm, viết câu chuyện sản phẩm cho các chủ thể tham gia Chương trình OCOP; hỗ trợ 02 cửa hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP; chi giải thưởng cho các sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên; hỗ trợ và tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia các hoạt động Hội chợ nông nghiệp và trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đề nghị các chủ thể đăng ký tham gia thực hiện sản phẩm OCOP cần thực hiện đúng, đủ các điều kiện của sản phẩm (như: truy xuất nguồn gốc, nhãn hiệu, chứng nhận an toàn thực phẩm, môi trường,…); thực hiện đăng ký kinh doanh, đăng ký sản phẩm đối với sản phẩm chưa thực hiện; tiếp tục đăng ký sản phẩm OCOP đối với các sản phẩm lĩnh vực thủy sản, rau, củ, quả; mạnh dạn đưa sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử, thực hiện chuyển đổi số và đăng ký các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh,… để các cấp, các ngành trong huyện xem xét, giải quyết.

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành tặng Giấy khen cho 09 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ kinh doanh có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Phan Thưa