Ngày 09/5/2023, Công an huyện Châu Thành phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” 2013 - 2023. Tham dự có ông Kiên Banh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Thượng tá Trần Minh Hùng - Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc Công an tỉnh, lãnh đạo các tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trưởng, Phó Công an các xã thị trấn.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

10 năm qua, Công an huyện Châu Thành phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện làm tốt chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai, quán triệt các văn bản liên quan đến thực hiện Chương trình công tác phối hợp nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, đồng thời phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc phát triển rộng khắp trên địa bàn. Qua xây dựng và nhân rộng mô hình tự quản về an ninh trật tự ở cơ sở, toàn huyện xây dựng mới 16 mô hình và thành lập, nhân rộng 162 câu lạc bộ có 1.454 thành viên. Bên cạnh đó, tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc đã vận động thành lập 151 mô hình, câu lạc bộ như: “Tuyên truyền pháp luật trong tôn giáo”, “Cùng nhân dân tìm hiểu pháp luật”, “An toàn, an ninh trật tự”, “Quản lý giáo dục con em không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Phòng chống tội phạm”,… Qua phát động, người dân cung cấp cho lực lượng công an 2.754 tin, trong đó có 1.346 tin có giá trị giúp triệt xóa 786 điểm tệ nạn xã hội, xử lý 2.856 đối tượng; Nhân dân tham gia vây bắt 104 vụ phạm tội, 13 đối tượng bị truy nã ra đầu thú. Đặc biệt, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Châu Thành gắn với cuộc vận động, phong trào thi đua như” cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”,…và xây dựng khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Đáng chú ý là trong phối hợp giải quyết tranh chấp, khiếu kiện, từ năm 2014 đến nay, Công an đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên và tổ hòa giải cơ sở tiếp nhận và tổ chức hòa giải 1.754 vụ tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ Nhân dân, trong đó, hòa giải thành 1.434 vụ, đạt 81,75% so với tổng số vụ tranh chấp.

Cũng trong 10 năm qua, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm tệ nạn xã hội và Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cấp huyện và xã, thị trấn thường xuyên được củng cố, kiện toàn; các mô hình câu lạc bộ, tổ tự quản trên địa bàn huyện hoạt động hiệu quả hỗ trợ cùng với lực lượng Công an trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Dịp này, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã tặng giấy khen cho 02 tập thể và 05 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tặng giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc qua tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” 2013 - 2023.

Phan Thưa - Giang Thảo