Huyện Châu Thành Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026
Trong tuần qua, ngày 15/12/2021, huyện Châu Thành tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026, đến dự Đại hội có bà Nguyễn Thị Khá - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Trọng Nhân - Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy, bà Kiên Thị Thanh Xuân - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành và 170 đại biểu chính thức, đại biểu khách mời tại điểm cầu trực tuyến Ủy ban nhân dân huyện và 14 xã-thị trấn.

Quang cảnh Đại hội

Đại hội thông qua báo cáo tổng kết thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015- 2020 và phương hướng, nhiệm vụ trình Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026. Trong nhiệm kỳ qua, Hội khuyến học huyện Châu Thành tập trung chỉ đạo các cấp Hội Khuyến học cơ sở, phối hợp với các ban ngành đoàn thể thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện, cụ thể như: phong trào xây dựng các danh hiệu học tập theo Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ, đã xét công nhận và tái công nhận 29.825 hộ đạt danh hiệu gia đình học tập, đạt 86% tổng số hộ, đạt gần 123% Nghị quyết; có 14 dòng họ đạt danh hiệu dòng họ học tập, 22 cơ quan, 40 trường học đạt danh hiệu đơn vị học tập, 13 cơ sở tôn giáo đạt danh hiệu tôn giáo học tập, 107 ấp-khóm và 1.328 Tổ đạt danh hiệu cộng đồng học tập.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Hội Khuyến học huyện Châu Thành phối hợp với Ủy ban Nhân dân các xã và thị trấn đẩy mạnh hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng, đã tổ chức mở được 3.544 lớp học tập cộng đồng, có 172 ngàn 375 lượt người tham dự, chủ yếu học tập các chuyên đề như: thời sự pháp luật, khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, y tế, thể dục thể thao, đặc biệt tổ chức được 190 lớp phổ cập giáo dục có 4.600 người theo học. Về công tác xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài, đã vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân đóng góp ủng hộ Quỹ khuyến học bằng tiền mặt và hiện vật quy ra tiền trên 25 tỷ 822 triệu đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, Hội Khuyến học huyện Châu Thành cùng các cấp Hội Khuyến học cơ sở tổ chức cấp 5.105 xuất học bổng cho học sinh và sinh viên nghèo, tổng số tiền 06 tỷ 213 triệu đồng, hỗ trợ 14.356 lượt học sinh, sinh viên, 69 giáo viên, số tiền 02 tỷ 254 triệu đồng, nhận đỡ đầu theo mô hình 1+1, 1+n cho 3.051 học sinh, số tiền gần 01 tỷ 700 triệu đồng, tăng 2,24 lần so nhiệm kỳ trước. Công tác khuyến học cũng được các ban ngành quân tâm tích cực vận động cấp học bổng cho 1.863 học sinh và hỗ trợ 8.111 học sinh, tổng số tiền gần 03 tỷ đồng. các cấp Hội Khuyến học huyện Châu Thành còn vận động phong trào tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học, đã vận động nuôi được 19.316 con heo đất/năm, với tổng số tiền trên 07 tỷ 750 triệu đồng, nhằm hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học, học giỏi.

Đại hội dành thời gian cho các đại biểu tham luận xoạy quanh các vấn đề công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác khuyến học nhiệm kỳ 2021-2026, đề ra các chỉ tiêu chủ yếu như: phát triển hội viên đạt tỷ lệ 26% trở lên so dân số; 100% Tổ khuyến học gắn với Tổ tự quản; 100% cơ quan có Ban khuyến học; 100% đơn vị trường học có Chi hội khuyến học; 60% trở lên cơ sở tôn giáo có Ban khuyến học; huy động học sinh trong độ tuổi đến lớp đạt trên 98%; mỗi đơn vị trường học đều có mô hình 1+1, 1+n; 50% người trong độ tuổi lao động đạt danh hiệu công dân học tập; 80% gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập; 80% dòng họ đạt danh hiệu dòng họ học tập; 90% ấp-khóm và Tổ tự quản đạt danh hiệu cộng đồng học tập; 80% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu đơn vị học tập; 80% xã-thị trấn được đánh giá xếp loại cộng đồng học tập cấp xã từ loại khá trở lên; xây dựng Quỹ khuyến học bình quân 32 ngàn đến 35 ngàn đồng/người/năm; 100% Chi hội, Ban khuyến học có phong trào nuôi heo đất khuyến học và có 50% lượt người lớn tuổi tham gia các hình thức học tập tại trung tâm học tập cộng đồng.

Đại hội tiến hành bầu 37 đại biểu vào Ban Chấp hành Hội Khuyến học, ông Mai Thanh Hùng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Châu Thành, nhiệm kỳ 2021-2026 và bầu 19 đại biểu dự Đại hội cấp trên. Đại hội còn trao tặng Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cho 10 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trong nhiệm kỳ qua.

Huỳnh Ân - PT