Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Trà Vinh tiếp xúc cử tri huyện Châu Thành
Ngày 24/4/2024, tại xã Mỹ Chánh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh khóa XV gồm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Trà Vinh Ngô Chí Cường; Ủy viên Thường trực Hội đồng dân tộc của Quốc hội Bế Trung Anh; Bí thư Huyện ủy huyện Càng Long Huỳnh Thị Hằng Nga - Đại biểu Quốc hội - Ủy viên ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử  tri  tại 02 xã Thanh Mỹ và Mỹ Chánh huyện Châu Thành. Tham dự có Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện, lãnh đạo Sở, ban, ngành tỉnh; Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành Huỳnh Công Lập, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thị Sa Thy.
anh tin bai

Quang cảnh Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Trà Vinh tiếp xúc cử tri huyện Châu Thành

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Huyện ủy huyện Càng Long Huỳnh Thị Hằng Nga - Ủy viên Ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội đã thông báo dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, dự kiến kỳ họp khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào ngày 28/6/2024, tại kỳ họp, Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật và 03 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến lần đầu với 11 dự án luật và nhiều nội dung quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, chất vấn, giám sát chuyên đề và các vấn đề quan trọng khác.

Tại đây, đa số cử tri đã có ý kiến, kiến nghị đến Đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ cho người có công, hỗ trợ cho người hoạt động trong kháng chiến không phải là thương binh, bệnh binh được hưởng chế độ an dưỡng, xem xét chính sách cho vợ liệt sĩ tái giá được hưởng các chế độ như vợ liệt sĩ không tái giá và kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét cho đối tượng cao niên tuổi đảng không thuộc đối tượng bảo vệ sức khỏe được ưu tiên khi đi khám bệnh. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị đến đại biểu Quốc hội xem xét nâng cấp đèn chiếu sáng, hệ thống thoát nước và mở rộng Quốc lộ 54, cần tăng cường đội ngũ y, bác sĩ về cơ sở để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; giải pháp bình ổn giá thị trường. Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị đầu tư xây dựng công trình giao thông nông thôn đảm bảo tính liên kết giữa 02 xã Thanh Mỹ và Mỹ Chánh.

Sau khi nghe ý kiến cử tri 02 xã Thanh Mỹ và Mỹ Chánh, lãnh đạo  địa phương, lãnh đạo Sở, ngành tỉnh và lãnh đạo UBND huyện Châu Thành đã trả lời thỏa đáng các vấn đề thuộc thẩm quyền.

anh tin bai

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh Ngô Chí Cường phát biểu ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Châu Thành

Cũng tại buổi tiếp xúc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Huỳnh Thiện đã thông tin Luật đất đai có hiệu lực từ  ngày 1/7/2024 “về việc cán bộ, đảng viên, công chức được quyền thừa kế và mua, bán đất ruộng”, đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục triển khai Nghị Quyết số 08 về “Lệ phí gia hạn quyền sử dụng đất” rộng rãi đến các địa phương và người dân nắm. Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân về quy định, thủ tục cải tạo đất mặt ruộng cần đảm bảo tiêu chí đánh giá tác động môi trường. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị lãnh đạo UBND huyện Châu Thành chỉ đạo các địa phương rà soát về nhu cầu cải tạo đất mặt ruộng của các hộ dân tổng hợp gửi về ngành chuyên môn đánh giá.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh Ngô Chí Cường ghi nhận tất cả kiến nghị của cử tri; đồng thời, tổng hợp đầy đủ trình Quốc hội, Chính phủ, cơ quan chức năng Trung ương xem xét, giải quyết.

Riêng 02 ý kiến của cử tri xoay quanh vấn đề hỗ trợ cho vợ liệt sĩ tái giá, chính sách hỗ trợ cho người hoạt động trong kháng chiến không phải là thương binh, bệnh binh được hưởng chính sách an dưỡng và chính sách cho đối tượng cao niên tuổi đảng không thuộc đối tượng bảo vệ sức khỏe được ưu tiên khi đi khám, chữa bệnh,... Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh đã trao đổi, làm rõ thêm vấn đề giúp cử tri hiểu hơn về quy định hiện hành. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cử tri tiếp tục chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, đặc biệt cần chung tay với chính quyền địa phương tham gia vào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh Ngô Chí Cường cũng thông tin về việc triển khai chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, hiện toàn tỉnh còn 3.300 căn nhà tạm bợ và Bộ Công an đã hỗ trợ xây dựng mới 1.300 căn, còn  lại 2.000 căn, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ xây dựng cho người dân hoàn thành trong năm 2024.

Tô Son - PT