Đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri xã Long Hòa, Hòa Minh huyện Châu Thành

Ngày 10/7/2024, các đại biểu Quốc hội, gồm: Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh Thạch Phước Bình - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Quốc Tuấn - Ủy viên Ủy ban khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bí thư Huyện ủy huyện Càng Long Huỳnh Thị Hằng Nga, Ủy viên Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri 02 xã Long Hòa và Hòa Minh huyện Châu Thành. Tham dự có lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy.

anh tin bai

Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri 02 xã Long Hòa và Hòa Minh

Tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh Thạch Phước Bình đã thông báo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp thứ 7, đã biểu quyết thông qua 11 luật gồm: Luật Lưu trữ; Luật Tổ chức Tòa án nhân dân; Luật Bảo hiểm xã hội; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Thủ đô; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng. Thông qua 21 nghị quyết, trong đó có 3 nghị quyết quy phạm pháp luật gồm: Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025 và Nghị quyết chung của Kỳ họp. Đồng thời, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật; xem xét báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023 và tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2024; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022 và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng khác.

anh tin bai

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Quốc Tuấn - Ủy viên Ủy ban khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu ghi nhận ý kiến kiến nghị của cử tri 02 xã Long Hòa và Hòa Minh

Tại đây, đa số cử tri đã có ý kiến, kiến nghị đến Đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề liên quan đến: bảo hiểm y tế; giá cả đầu vào của thức ăn nuôi thủy hải sản và giá cả đầu ra của lúa hữu cơ; kiến nghị cần có biện pháp hiệu quả và đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc cải tạo và hạ thấp ao chứa đất nuôi tôm. Bên cạnh đó, cử tri còn kiến nghị nâng cấp và mở rộng tuyến đường đê bao tả - hữu, hiện nay tuyến đường đã xuống cấp mà nhu cầu cho việc lưu thông hàng hóa và phục vụ du lịch trên địa bàn 02 xã hiện nay rất cao. Đồng thời, kiến nghị lãnh đạo các cấp sớm hoàn tất hồ sơ thu hồi đất công trên tuyến đê bao. Ngoài ra, cử tri rất quan tâm đến vấn đề sạt lở trên địa bàn của 02 ấp Cồn Chim và Cồn Phụng, cử tri kiến nghị đại biểu Quốc hội sớm  hỗ trợ và có biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở trên địa bàn, để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất và có phương án việc nạo vét kênh cấp 2 nằm trong dự án vùng nuôi tôm 773,....

Sau khi nghe ý kiến cử tri 02 xã Long Hòa và Hòa Minh, lãnh đạo sở, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã trả lời thỏa đáng các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Quốc Tuấn ghi nhận tất cả kiến nghị của cử tri; đồng thời, tổng hợp đầy đủ trình Quốc hội, Chính phủ, cơ quan chức năng Trung ương xem xét, giải quyết. Đồng thời, đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn đề nghị Sở Công Thương tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra giám sát việc niêm yết giá, bán đúng giá, bên cạnh đó tiếp tục hỗ trợ tích cực tìm kiếm thị trường đầu ra ổn định cho người dân, để người dân mạnh dạn mở rộng đầu tư sản xuất lúa hữu cơ; Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh trong việc sử dụng đất dôi dư.

Bên cạnh đó, đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn cũng đề nghị lãnh đạo UBND huyện Châu Thành, lãnh đạo UBND 02 xã Long Hòa và Hòa Minh tiếp tục quan tâm xây dựng và nâng chất xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, tiếp tục tìm giải pháp phát triển kinh tế địa phương góp phần tăng thu nhập cho người dân, đề nghị cử tri tiếp tục chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, phát huy vai trò của lực lượng an ninh ở cơ sở để đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt cử tri cần chung tay với chính quyền địa phương tham gia vào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu nhằm nâng cao chất lượng môi trường sống và cuộc sống của mỗi người dân.

Tô Son - BL