Huyện Châu Thành tổ chức Lễ Míttinh, diễu hành phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy năm 2022
Ngày 24/6/2022, tại công viên thị trấn Châu Thành, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức Lễ Míttinh, diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, Ngày Quốc tế và toàn dân phòng chống ma túy 26/6” năm 2022 trên địa bàn huyện. Tham dự có ông Kiên Banh - Phó Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo các sở ngành tỉnh liên quan, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cùng lãnh đạo, công chức, viên chức các phòng ban ngành huyện, lực lượng đoàn viên, học sinh Trường Trung học phổ thông Vũ Đình Liệu và Trường Trung học cơ sở thị trấn Châu Thành.

Ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành phát biểu phát động tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành nhấn mạnh: “Ma túy là hiểm họa của cả thế giới”, vì vậy phòng, chống ma túy luôn là vấn đề cấp thiết, nóng bỏng và bức xúc được cả thế giới quan tâm. Riêng huyện Châu Thành từ đầu năm 2022 đến nay, toàn huyện đã tổ chức 138 cuộc tuyên truyền về phòng, chống ma túy; xây dựng và duy trì 34 Câu lạc bộ phòng chống ma túy; bắt khởi tố 04 vụ tội phạm về ma túy, triệt xóa 8 điểm và kiểm tra nhanh phát hiện 84 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 04 trường hợp, vận động cai nghiện tự nguyện 02 trường hợp, lập hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn và lập hồ sơ quản lý người sử dụng ma túy 41 đối tượng. Mặc dù đã rất nỗ lực nhưng tình hình tội phạm và tệ nạn sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến phức tạp, hiện tại trên địa bàn toàn huyện có 11 người nghiện ma túy, 135 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có 11 % người dưới 18 tuổi, 89 % trong độ tuổi từ 18 - 30 (và đây chỉ là con số được thống kê trên thực tế con số này còn cao hơn rất nhiều). Bên cạnh đó, thì công tác cai nghiện chưa hiệu quả, tỷ lệ người tái nghiện cao từ đầu năm 2022 đến nay có 02 trường hợp tái nghiện, chiếm 50% số người cai nghiện xong được quản lý sau cai nghiện trong năm.

Quang cảnh Lễ Mittinh

Nhân Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2022, thay mặt Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, ông Đỗ Minh Tiến kêu gọi: Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội về ma túy; phát huy sức mạnh phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm ma túy; thực hiện các biện pháp phòng ngừa việc lạm dụng các chất gây nghiện, chất hướng thần và sử dụng sai mục đích các loại tiền chất; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cần tăng cường quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy, quản lý địa bàn, giúp đỡ người nghiện cai nghiện, tìm việc làm gia nhập cộng đồng. Mỗi một người dân hãy nói không với ma túy, hãy là một cánh tay đắc lực giúp lực lượng chức năng làm tốt công tác phòng, chống ma túy, chung tay bảo vệ con em mình thoát khỏi hiểm họa ma túy, chung tay xây dựng môi trường sống an ninh, an toàn, không có ma túy.

Kết thúc Lễ Mittinh, các lực lượng cán bộ công chức, viên chức và đoàn viên thanh niên huyện Châu Thành diễu hành bằng xe máy di chuyển theo lộ trình Quốc lộ 54 qua các xã Đa Lộc, Mỹ Chánh, theo đường tỉnh 912 đi hướng xã Thanh Mỹ, tuyến đường tỉnh 911 đến chợ Cầu Xây xã Lương Hòa A, tuyến đường Hương lộ 13 đến ngã tư Tân Ngại rẽ phải vào đường Lê Văn Tám đến Quốc lộ 54 rẽ phải về thị trấn Châu Thành và kết thúc diễu hành tại Công viên thị trấn Châu Thành. Qua cuộc diễu hành nhằm nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là đối tượng thanh, thiếu niên trong công tác phòng, chống ma túy cho bản thân, gia đình và trong cộng đồng.

Phan Thưa - P. Trung