Đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh làm việc với lãnh đạo Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành về công tác quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn huyện
Ngày 21/4/2023, Đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh do ông Trần Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, bà Thạch Thị Sa Thy -  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện về công tác quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo các phòng ban, ngành huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong huyện.

Ông Trần Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với huyên Châu Thành

Thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 21/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, gần 4 năm qua, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành triển khai tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện, chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai và giải quyết thủ tục hành chính; trong năm 2022 và quý I năm 2023, toàn huyện tiếp nhận 2.754 hồ sơ, kết quả đã giải quyết 2.619 hồ sơ và đang giải quyết 135 hồ sơ và thu tiền bảo vệ đất trồng lúa 672 hồ sơ với tổng số tiền đã thu 8,9 tỷ đồng. Về quản lý, sử dụng, khai thác quỹ đất công, huyện Châu Thành có tổng số đất công trên địa bàn gần 520 thửa đất/khu đất/đoạn (sông cùn, rạch cạn) với tổng diện tích 734.489 m2, gồm đất công do Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp huyện quản lý có tổng số thửa đất công ranh giới ổn định 308 thửa với tổng diện tích 570.439 m2 và tổng số thửa đất công bị lấn, chiếm và trường hợp khác 133 thửa với tổng diện tích 83.910 m2. Về quản lý đất dôi dư sau khi thu hồi, hiện trên địa bàn huyện có 01 thửa đất bìa chéo với diện tích 527 m2 và 34 đoạn sông cùn, rạch cạn (không còn sử dụng) với tổng diện tích 52.091 m2. Về quản lý đất dôi dư do sắp xếp xử lý tài sản công, hiện trên địa bàn huyện có 39 thửa đất dôi dư không còn nhu cầu sử dụng với tổng diện tích 36.637 m2.

Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành phát biểu tiếp thu các nội dung làm việc với Đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường và chỉ đạo về công tác quản lý, xử lý đất công trên địa bàn huyện

Nhìn chung việc lấn, chiếm đất công xảy ra đã lâu (do yếu tố sử lịch sử để lại) và căn cứ quy định pháp luật hiện hành chưa đủ cơ sở để thực hiện và một số trường hợp đã trình Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá (Tờ trình số 213 - 214/TTr-UBND ngày 25/9/2017). Do đó, địa phương còn bị động dẫn đến chưa xử lý được một số trường hợp lấn, chiếm đất công. Về khai thác đất công có ranh giới ổn định, đất dôi dư, đất sông cùn, rạch cạn, đất bìa chéo trong thời gian tới, huyện dự kiến giao đất có thu tiền sử dụng đất, kêu gọi đầu tư nhằm tạo nguồn thu ngân sách nhà nước, khai thác, sử dụng có hiệu quả tránh lãng phí, còn lại tiếp tục quản lý sử dụng.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành kiến nghị một số nội dung liên quan nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý, sử dụng đất công và xử lý các trường hợp lấn, chiếm đất công như: Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các công trình và đã giao đất tái định cư nhưng không thực hiện thủ tục giao đất; chuyển đổi đất với người dân nhưng chưa thực hiện thủ tục; người dân lấn, chiếm đất và đã xây dựng nhà ở; công nhận quyền sử dụng đất ở những phần đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đường bộ; giao đất không đúng thẩm quyền,…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành tiếp thu tinh thần nội dung làm việc với Đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường về công tác quản lý, xử lý đất công trên địa bàn, đồng thời nêu rõ trách nhiệm của Ban Thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 21/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, ông Huỳnh Công Lập đề nghị các ngành chuyên môn cấp huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phát huy tinh thần trách nhiệm phối hợp rà soát và có đề xuất xử lý từng vụ việc cụ thể, báo cáo với Ủy ban nhân dân huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy. Đồng thời, Ủy ban nhân dân huyện và từng ngành huyện liên quan có kế hoạch, quy định thời gian giải quyết từng vụ việc cụ thể và chuẩn bị nội dung sơ kết thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 21/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Trà Vinh theo quy định.

Phan Thưa - PT