Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Châu Thành lần thứ IV năm 2024

Ngày 20/6/2024, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024. Đến dự Đại hội có Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Kiên Banh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Ninh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lê Thị Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành Nguyễn Minh Thuy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thị Sa Thy, nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện, các vị chức sắc tôn giáo, các ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, đại diện lãnh đạo các phòng ban ngành huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn và 150 đại biểu chính thức đại diện cho trên 49.000 đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Quang cảnh đại hội

Thời gian qua, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Châu Thành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng, trong thực hiện các chương trình, chính sách, dự án đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện đầu tư xây dựng công trình giao thông từ vốn Chương trình 135 của Chính phủ với số tiền 7 tỷ 511 triệu đồng; thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020, huyện đã giải ngân đất ở, nước sinh hoạt và vốn vay tín dụng ưu đãi với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng qua đó góp phần tạo điều kiện cho hộ nghèo ở các xã, ấp vùng đồng bào DTTS tăng gia phát triển sản xuất, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần, vươn lên trong cuộc sống,... cuối năm 2023 thu nhập bình quân đầu người đạt 65,5 triệu đồng/người/năm (tăng 20,95 triệu đồng so với năm 2019), tỷ lệ hộ nghèo đa chiều từ trên 4% năm 2020, giảm còn 0,76% cuối năm 2023 trong đó hộ nghèo dân tộc Khmer giảm còn 1,43%.

Thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc Khmer, hằng năm các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm tổ chức tốt các hoạt động Tết cổ truyền, lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer, tổ chức các đoàn thăm, tặng 610 phần quà cho các điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer, gia đình chính sách và gia đình cán bộ hưu trí là người dân tộc Khmer, các chức sắc, người có uy tín trên địa bàn huyện với số tiền trên 730 triệu đồng,...

Hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh tiếp tục được đầu tư xây dựng đồng bộ và từng bước hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông, các thiết chế văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn thiện. Đến nay, toàn huyện có 13/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới (10/10 xã, thị trấn vùng dân dân tộc thiểu số được công nhận xã nông thôn mới, đô thị văn minh, trong đó có 02 xã nông thôn mới nâng cao).

anh tin bai

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành Nguyễn Minh Thuy đến dự, phát biểu ghi nhận và biểu dương những thành tích đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số trong thời gian qua

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành Nguyễn Minh Thuy ghi nhận và biểu dương những thành tích đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số trong thời gian qua. Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị các cấp chính quyền trên địa bàn huyện tiếp tục tăng cường xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trên nguyên tắc “Bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ”; triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh; nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị ở cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số với phương châm “Gần dân, hiểu dân, trọng dân và hết mực phục vụ dân"; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Quan tâm tạo nguồn bồi dưỡng, phát triển đảng viên; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân tộc trẻ, nữ, có năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, bảo đảm tỷ lệ cán bộ là người dân tộc ở những nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung đổi mới nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, đào tạo ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường tổ chức đào tạo nghề, gắn với giới thiệu việc làm; thực hiện các chính sách phát triển nguồn nhân lực đối với vùng dân tộc thiểu số, chính sách bố trí sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số; tăng cường bảo đảm quốc phòng và an ninh, xây dựng vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân ngay từ cơ sở; giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, không để xảy ra “điểm nóng”. Cảnh giác và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, không để kẻ xấu lợi dụng vấn đề dân tộc để xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Đại hội hiệp thương cử 18 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Trà Vinh lần thứ IV năm 2024 và thông qua Quyết tâm thư Đại hội.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 05 tập thể, 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các chính sách dân tộc và có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trưởng Ban dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào việc củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành tặng giấy khen cho 08 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, giai đoạn 2019-2024.

Giang Thảo - TT