Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh trà Vinh kiểm tra kết quả xây dựng nông thôn mới huyện Châu Thành
Ngày 28/5/2024, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Huỳnh Kim Nhân - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra kết quả thực hiện nâng chất các tiêu chí xã, huyện nông thôn mới và tiến độ các mô hình thực hiện Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 12/4/2024 của UBND tỉnh trên địa bàn huyện Châu Thành. Tiếp và làm việc với Đoàn có Chủ tịch UBND huyện Thạch Thị Sa Thy - Trưởng Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Châu Thành; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.
anh tin bai

Báo cáo của UBND huyện Châu Thành cho biết, đến nay, 13/13 xã huyện Châu Thành đã đạt chuẩn tất cả các tiêu chí nông thôn mới, trong đó có 04 xã nông thôn mới nâng cao (là Hòa Minh, Hưng Mỹ, Lương Hòa A, Mỹ Chánh) và xã Hưng Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Toàn huyện có 103/103 ấp đạt chuẩn ấp nông thôn mới, đạt 100%; 05 ấp nông thôn mới kiểu mẫu và có 36.677/38.121 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa - nông thôn mới, đạt 96,21%. Bên cạnh đó, qua rà soát đánh giá, huyện Châu Thành đạt 9/9 tiêu chí theo Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

Đối với tiến độ 06 mô hình thực hiện Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 12/4/2024 của UBND tỉnh Trà Vinh: Mô hình ấp nông thôn mới kiểu mẫu Ngãi Hiệp xã Hưng Mỹ đạt 8/8 nội dung; ấp được chọn xây dựng ấp thông minh, toàn ấp có 1.382 người dân sử dụng thiết bị điện tử thông minh và có cài đặt các ứng dụng để tiếp cận thông minh đạt 80,53%, có 87/106 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết theo hình thức trực tuyến, chiếm 82,08% tổng hồ sơ của ấp. Đối với mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả, Hợp tác xã nông nghiệp Phước Hảo đạt lợi nhuận gần 470 triệu đồng và được chọn thực hiện mô hình thí điểm Đề án chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp. Mô hình Du lịch cộng đồng Cồn Chim xã Hòa Minh đạt sản phẩm OCOP 3 sao; được bình chọn là điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long và đạt top 7 du lịch sinh thái Việt Nam; năm 2023, đón 22.450 lượt khách (trong này có 715 lượt khách quốc tế), đạt lợi nhuận 1 tỷ 250 triệu đồng. Đối với mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ áp dụng cơ giới hóa đồng bộ gắn với phát thải thấp ở các xã Thanh Mỹ, Phước Hảo và Mỹ Chánh với tổng diện tích sản xuất lúa 472,7 ha, có lợi nhuận cao hơn từ 2,1 đến 4 triệu đồng/ha so với sản xuất truyền thống. Mô hình chanh không hạt của Chi hội Chanh không hạt xã Lương Hòa A có 24 thành viên, diện tích sản xuất 16,5 ha; thực hiện ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Mô hình luân canh lúa hữu cơ - tôm càng xanh xã Long Hòa, đã thành lập 11 Tổ hợp tác sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi tôm sạch, có 259 thành viên, diện tích sản xuất 200 ha; năm 2023, có 532 tấn lúa hữu cơ được hợp đồng bao tiêu đầu ra với mức giá cao hơn lúa thông thường từ 50 - 70%; sản lượng tôm 94,8 tấn, giá trị 17,06 tỷ đồng.

anh tin bai

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thị Sa Thy - Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Châu Thành phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra tỉnh

Tại buổi kiểm tra, ông Huỳnh Kinh Nhân đánh giá cao kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Thành; đồng thời đề nghị UBND huyện, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Châu Thành và các xã thị trấn tiếp tục tập trung duy trì, nâng chất các tiêu chí huyện, xã nông thôn mới và các mô hình được chọn thực hiện. Bên cạnh đó, ông Huỳnh Kim Nhân lưu ý các xã, các ngành huyện Châu Thành cần tập trung phối hợp thực hiện công tác vệ sinh cảnh quan môi trường, chăm sóc hoa kiểng các các tuyến đường; khu dân cư kiểu mẫu,… tạo điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới.

Phạm Khuyên - TT