Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát vùng sản xuất lúa chất lượng cao tại huyện Châu Thành

Ngày 14/3/2024, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát vùng sản xuất lúa của tỉnh Trà Vinh tại 02 Hợp tác xã nông nghiệp Phát Tài, xã Thanh Mỹ và Hợp tác xã nông nghiệp Phước Hảo, xã Phước Hảo, cùng huyện Châu Thành. Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trần Trường Giang, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy, đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và lãnh đạo 02 xã Thanh Mỹ và Phước Hảo.

anh tin bai

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam (bìa trái) cùng đoàn khảo sát thực địa vùng sản xuất lúa của Hợp tác xã nông nghiệp Phát Tài, xã Thanh Mỹ

Đoàn công tác đã đến khảo sát và tìm hiểu các mô hình sản xuất lúa của Hợp tác xã nông nghiệp Phát Tài (có 94 thành viên, tham gia sản xuất trên diện tích 150 ha, vụ đông - xuân sản xuất giống OM5451 và OM8); Hợp tác xã nông nghiệp Phước Hảo (60 thành viên, với tổng diện tích tham gia sản xuất 650 ha, trong vụ đông - xuân 2023 - 2024 sản xuất giống lúa ST24 và ST25), lắng nghe ý kiến về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các HTX nông nghiệp để thực hiện liên kết sản xuất. Đồng thời, nắm bắt tình hình hoạt động của các Tổ Khuyến nông cộng đồng tại địa phương trong việc tham gia cùng với ngành nông nghiệp, Hợp tác xã thực hiện các quy trình sản xuất, hướng dẫn, tập huấn cho nông dân trong ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào canh tác lúa trên địa bàn huyện Châu Thành.

anh tin bai

Một số hình ảnh đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn khảo sát vùng sản xuất lúa của tỉnh Trà Vinh tại 02 Hợp tác xã nông nghiệp Phát Tài, xã Thanh Mỹ và Hợp tác xã nông nghiệp Phước Hảo, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành

Trao đổi tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, sau khi Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững 01 triệu héc ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang khẩn trương triển khai đồng loạt các hợp phần của Đề án trên các lĩnh vực để sớm hiện thực Đề án tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, có chuyến khảo sát tại các Hợp tác xã trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh để nắm bắt vai trò của Hợp tác xã trong tham gia thực hiện sản xuất vùng lúa chất lượng cao. Qua khảo sát cho thấy, các Hợp tác xã của huyện Châu Thành đủ điều kiện để tham gia đề án phát triển bền vững 01 triệu héc ta chuyên canh lúa chất lượng cao,… trong đó, một trong những yêu cầu chính là hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất lúa chất lượng cao, hiện huyện Châu Thành cơ bản đã có hệ thống thủy lợi tương đối hoàn chỉnh để phục vụ sản xuất lúa chất lượng cao trong thời gian tới. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh và UBND huyện Châu Thành tuyên truyền nông dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí của Đề án 1 triệu ha lúa. Bên cạnh đó, cần quan tâm công tác tập huấn khuyến nông để nông dân thực hiện tốt các yêu cầu, tiêu chí của Đề án nhằm đảm bảo giảm phát thải ở mức thấp nhất.

Được biết, tham gia Đề án “Phát triển bền vững 01 triệu héc ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, UBND tỉnh Trà Vinh đăng ký tham gia lộ trình 8.831 ha đến năm 2025 và 13.915 ha đến năm 2030 tại 6 huyện: Châu Thành, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, và Cầu Ngang. Riêng vụ đông xuân 2024, tỉnh đăng ký tham gia thực hiện Đề án với diện tích hơn 6.000 ha.

NTT - BL