Huyện Châu Thành long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện khóa X, nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 04/5/2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là đơn vị được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh chọn làm đại hội điểm cấp huyện nhiệm kỳ 2024-2029. Đến dự đại hội có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Lâm Minh Đằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Triết; Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành Huỳnh Công Lập; các thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội Mặt trận tỉnh; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

anh tin bai

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Triết đến dự và phát biểu tại Đại hội

Với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, đồng thuận, khát vọng, phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành khóa X đánh giá toàn diện về những ưu, khuyết điểm; phân tích những nguyên nhân hạn chế, yếu kém; những bài học kinh nghiệm; tập trung thảo luận chương trình hành động nhiệm kỳ 2024-2029.

Trong nhiệm kỳ qua, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường, đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện, tinh thần dân tộc, lòng yêu nước được khơi dậy mạnh mẽ, mối quan hệ gắn bó mật thiết và niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước không ngừng được củng cố, các tầng lớp Nhân dân phát huy quyền làm chủ, đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các chức tổ chức thành viên đã vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp thiết thực vào xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Qua đó, huy động được sự đóng góp của Nhân dân trên 111 tỷ 298 triệu đồng xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, phục vụ đời sống xã hội. Vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “An sinh xã hội”, vận động xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, nhà tình thương; cầu GTNT; đường đanl; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã với tổng giá trị trên 35 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đến nay còn 1,46%, hộ cận nghèo còn 2,91%. Tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu và huyện nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện có 36.897 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới, đạt 95,32%, 103 ấp nông thôn mới, 05 ấp nông thôn mới kiểu mẫu, 13 xã nông thôn mới, 04 xã nông thôn mới nâng cao, 01 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 108 ấp, khóm văn hóa.

Quang cảnh Đại hội

Đại hội hiệp thương cử 52 Ủy viên UBMTTQ Việt Nam huyện Châu Thành lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029; 19 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Thái Thanh Phong tái đắc cử Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2024-2029.

Đại hội đưa ra 09 mục tiêu cụ thể như: tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, chương trình của Mặt trận các cấp trong cán bộ Mặt trận đạt 100%, trong các tầng lớp nhân dân đạt 85%; 100% khu dân cư đều tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc; phấn đấu vận động Quỹ vì người nghèo đạt trên 4 tỷ (tiền mặt và hiện vật); 100% hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết; hàng năm tổ chức 03 nội dung, chương trình giám sát, 02 nội dung phản biện xã hội và phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại từ 02 cuộc trở lên; mỗi khu dân cư hình thành ít nhất 01 mô hình tự quản tại cộng đồng; phấn đấu cuối nhiệm kỳ có ít nhất 100% cán bộ Mặt trận được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác; cuối nhiệm kỳ có 70% UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động; 85% Ban Công tác Mặt trận ấp, khóm hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

anh tin bai

Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành Huỳnh Công Lập phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Triết đề nghị lãnh đạo Huyện ủy Châu Thành tiếp tục và thường xuyên theo dõi lãnh, chỉ đạo đối với công tác Mặt trận, phát huy tốt cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội làm nòng cốt để Nhân dân làm chủ”; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận. Đồng thời, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Triết cũng đề nghị các cơ quan chính quyền và các tổ chức thành viên tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ và đồng hành với Mặt trận thực hiện tốt các mục tiêu, chương trình hành động Đại hội đề ra.

Cũng tại Đại hội, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành Huỳnh Công Lập đề nghị MTTQVN huyện Châu Thành khóa mới tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp. Tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng phong trào, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tích cực vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt chương trình hành động xây dựng khu dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc,... góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Châu Thành. Bên cạnh đó, Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị MTTQVN huyện Châu Thành khóa mới tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng tiềm lực quốc phòng ở địa phương, tăng cường đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng,... góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tô Son - TT