Huyện Châu Thành tổ chức Diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024
Trong 02 ngày 04 và 05/7/2024, huyện Châu Thành tổ chức Diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024. Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập có Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn - Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Huỳnh Công Lập - Trưởng Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Diễn tập tỉnh, lãnh đạo UBND, Ban Chỉ huy Quân sự và Công an các huyện, thị xã, thành phố.
anh tin bai

Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Huỳnh Công Lập - Trưởng Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ huyện Châu Thành phát biểu khai mạc Diễn tập

Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Châu Thành với đề mục: "Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ", được chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn I: chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng với các vấn đề huấn luyện gồm: vấn đề huấn luyện 1 là chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển địa phương từ thời bình sang tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, phối hợp với các lực lượng, các ban, ngành, đoàn thể, giải tán biểu tình, bạo loạn chính trị, giải cứu con tin, tiêu diệt lực lượng khủng bố,… để ổn định tình hình; vấn đề huấn luyện 2 là chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; chuyển địa phương sang trạng thái thời chiến; giai đoạn II: tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ “thực binh A2” đánh bắt đối tượng khủng bố, giải cứu con tin và chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ và giai đoạn III: thực hành tác chiến phòng thủ “thực binh A” đại đội bộ binh tập kích địch tạm dừng.

anh tin bai

Quang cảnh cuộc Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Châu Thành

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, trong quá trình diễn tập vận hành cơ chế, các bước được vận hành diễn ra linh hoạt, đảm bảo nguyên tắc, cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu và tổ chức thực hiện”; thực hiện đúng các giai đoạn chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái quốc phòng và tiến hành sát thực tế, bảo đảm bí mật, an toàn, khoa học, đúng nguyên tắc. Phần thực binh A2 với nội dung: “Đánh bắt đối tượng khủng bố, giải cứu con tin trên nhà cao tầng” cán bộ, chiến sĩ công an đã thể hiện kỹ thuật, chiến thuật thành thạo, khả năng hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận; hoàn thành tốt nội dung, chương trình diễn tập, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Phần “thực binh A” là Đại đội bộ binh huyện tập kích đánh địch tạm dừng, các đơn vị đã tổ chức chỉ huy, hiệp đồng tác chiến các giai đoạn chặt chẽ, sát với thực tế chiến đấu; tiêu diệt toàn bộ lực lượng địch, nhanh chóng, hiệu quả. Cuộc diễn tập đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo đúng phương châm “Toàn diện, thiết thực, chất lượng, hiệu quả và an toàn tuyệt đối”.

Cuộc diễn tập nhằm đánh giá năng lực, tác phong lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền; năng lực tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện trong vận hành cơ chế lãnh đạo theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về xây dựng khu vực phòng thủ. Đồng thời nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến, trình độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương trong hoạt động tác chiến khu vực phòng thủ. Qua diễn tập kịp thời điều chỉnh, bổ sung hệ thống văn kiện tác chiến của các cấp, ngành phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của địa phương để sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

Giang Thảo-PT