Ngày 12/3/2024, tại hội trường Huyện ủy Châu Thành, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Châu Thành tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2023 và Phát động phong trào thi đua “Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025”. Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Huỳnh Công Lập, Chủ tịch UBND huyện bà Thạch Thị Sa Thy - Trưởng BCĐ các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện cùng chủ trì hội nghị.
anh tin bai

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Huỳnh Công Lập phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo huyện, năm 2023, công tác xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa đạt một số kết quả nổi bật: Hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội vùng nông thôn, vùng khó khăn được đầu tư, hoàn thiện; đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng nông thôn đã nâng lên rõ rệt (thu nhập bình quân đầu người 65,5 triệu đồng/người/năm, đạt 105,65% Nghị quyết, tăng 8,5 triệu đồng so năm 2022). Đến cuối năm 2023, toàn huyện có 103/103 ấp đạt chuẩn ấp nông thôn mới, đạt 100%; có 05 ấp nông thôn mới kiểu mẫu (ấp Tân Ngại, xã Lương Hòa A, ấp Đại Thôn A, Đại Thôn B, xã Hòa Minh, ấp Ngãi Hiệp, xã Hưng Mỹ, ấp Giồng Trôm xã Mỹ Chánh); 13/13 xã được công nhận xã nông thôn mới, đạt 100%; 03/13 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao, đạt 23,07% và có 36.659/38.417 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa - nông thôn mới, đạt 95,42% so với tổng số hộ đăng ký. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 74,05%, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,54%, hộ cận nghèo còn 2,93%. Đối với các tiêu chí huyện nông thôn mới, hiện huyện Châu Thành đạt 8/9 tiêu chí nông thôn mới, còn lại 01/9 tiêu chí chưa đạt.

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh đó, huyện đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh xét công nhận xã Mỹ Chánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã Hưng Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Riêng xã Nguyệt Hóa đang hoàn chỉnh hồ sơ xã nông thôn mới nâng cao trình Ủy ban nhân dân huyện thẩm tra.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy - Trưởng BCĐ các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Châu Thành đã phát động hưởng phong trào thi đua “Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới trước năm 2025”. Theo đó, năm 2024, huyện Châu Thành thực hiện hoàn thành 09/09 tiêu chí huyện nông thôn mới; tiếp tục nâng chất các tiêu chí và giữ vững các xã, ấp đã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Cuối năm 2024, có 02 xã được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu (Hưng Mỹ, Lương Hòa A), có 05 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao (Long Hòa, Hòa Minh, Mỹ Chánh, Nguyệt Hóa, Lương Hòa), các xã còn lại tiếp tục giữ vững và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025.

anh tin bai

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy - Trưởng BCĐ các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Châu Thành phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Huỳnh Công Lập đề nghị các cấp, các ngành, địa phương phải xây dựng kế hoạch thực hiện thiết thực, có lộ trình, giải pháp cụ thể để hoàn thành và nâng chất huyện, xã nông thôn mới, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, đồng thời tuyên truyền sâu rộng tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội, lấy người dân làm chủ thể tham gia và hưởng thụ thành quả của xây dựng nông thôn mới. Song song, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện phong trào thi đua, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới trước năm 2025.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy - Trưởng BCĐ các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Châu Thành đề nghị các xã, thị tiếp tục rà soát nhà ở nông thôn chưa đảm bảo tiêu chí 3 cứng và không để sót bất kỳ trường hợp nào; tiếp tục triển khai, thực hiện, nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất hiệu quả nhằm giảm nghèo và xóa nghèo, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chú trọng nâng cấp các tuyến đường hoa, xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp. Kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, sáng kiến, kinh nghiệm hay, mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện Phong trào thi đua “Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới trước năm 2025.”

Tô Son - PT