Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan mô hình thí điểm “Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao” tại huyện Châu Thành

Sáng ngày 05/7/2024, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Trưởng đoàn đã đến tham quan HTX nông nghiệp Phước Hảo, xã Phước Hảo và HTX nông nghiệp Phát Tài, xã Thanh Mỹ; đây là 02 đơn vị được chọn triển khai thí điểm Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” trên địa bàn huyện Châu Thành. Cùng đi với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo UBND huyện Châu Thành.

anh tin bai

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đến thăm, làm việc tại HTX nông nghiệp Phước Hảo, xã Phước Hảo và HTX nông nghiệp Phát Tài, xã Thanh Mỹ

Thực hiện Đề án, HTX nông nghiệp Phước Hảo, xã Phước Hảo có 46 thành viên sản xuất 50ha; HTX nông nghiệp Phát Tài, xã Thanh Mỹ có 48 thành viên, sản xuất 48,4ha. Hiện trà lúa được khoảng 40 ngày, đang phát triển tốt.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá mặc dù các mô hình thực hiện theo Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao chỉ mới được triển khai thí điểm, nhưng bước đầu đã đạt được nhiều tín hiệu tích cực. Các mô hình dần giúp nông dân thay đổi tập quán sản xuất, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đảm bảo sức khỏe cho nông dân, người tiêu dùng và môi trường,... Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị lãnh đạo sở ngành tỉnh, huyện tiếp tục chỉ đạo sớm hoàn thành công tác nạo vét kênh, rạch nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất. Đồng thời, cần quan tâm công tác tập huấn khuyến nông để nông dân thực hiện tốt các yêu cầu, tiêu chí của Đề án nhằm đảm bảo giảm phát thải ở mức thấp nhất. Sau khi kết thúc vụ lúa Hè Thu năm 2024 cần tổng kết và đánh giá kết quả đạt được để tiếp tục triển khai nhân rộng ở các vụ lúa tiếp theo.

Tô Son - BL